Hội nghị Tổng kết thực hiện thỏa thuận về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú giữa Quảng Trị với 2 tỉnh Savannakhet, Salavan nước CHDCND Lào

Thứ sáu - 20/12/2019 16:19
Ngày 19/12/2019, tại TP.Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đã diễn ra Hội nghị tổng kết thực hiện “Thỏa thuận giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước” giữa 3 tỉnh Quảng Trị - Salavan - Savannakhet. Tham dự hội nghị về phía tỉnh Quảng Trị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng; tỉnh Savannakhet có Phó Tỉnh trưởng Phô-xay Xay-nhã-xỏn; tỉnh Salavan có Phó Tỉnh trưởng Phu-thông Khăm-mã-ny-vông; Về phía Sở Ngoại vụ - Cơ quan thường trực BCĐ thực hiện Thỏa thuận có Giám đốc Sở Nguyễn Triều Thương, các đồng chí Phó Giám đốc Sở.
Hội nghị Tổng kết thực hiện thỏa thuận về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú giữa Quảng Trị với 2 tỉnh Savannakhet, Salavan nước CHDCND Lào
Sau khi thỏa thuận của Chính phủ 2 nước Việt Nam - Lào có hiệu lực, từ năm 2013 đến nay, tỉnh Quảng Trị cùng 2 tỉnh Salavan và Savanakhet đã tích cực, chủ động hợp tác chặt chẽ thực hiện hoàn thành việc giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới đi qua địa phận 3 tỉnh. Trong đó, Tỉnh Quảng Trị và hai tỉnh Savannakhet, Salavan đã hoàn thành công tác điều tra, khảo sát thống kê trình Trưởng đoàn Đại biểu biên giới Việt Nam phê duyệt danh sách người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú sang vùng biên giới Việt Nam thuộc tỉnh Quảng Trị được phép cư trú trong vùng biên giới tỉnh Quảng Trị và người Việt Nam thuộc tỉnh Quảng Trị di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới 2 tỉnh Savannakhet, Salavan.

Ngay sau khi có ý kiến phê duyệt của Trưởng đoàn đại biểu biên giới hai nước Việt Nam - Lào; Lãnh đạo chính quyền 3 tỉnh đã tích cực chỉ đạo các ngành tư pháp, công an tiến hành các thủ tục cần thiết cho bà con người dân để trình Chủ tịch nước ra Quyết định cấp quốc tịch cho người di cư tự do và kết hôn không giá thú. Đến thời điểm hiện nay, các Sở, Ban ngành tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với Bộ Tư pháp Việt Nam tiến hành rà soát, đối chiếu và lập hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam di cư tự do có tên trong danh sách được Trưởng Đoàn đại biểu biên giới phê duyệt, trong đó có 734 người đã được Chủ tịch nước cho nhập quốc tịch Việt Nam; Đến thời điểm hiện nay, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức trao Quyết định cho nhập Quốc tịch Việt Nam đối với 734 trường hợp. Bên cạnh đó, 02 tỉnh đã đề nghị Chính phủ Lào xem xét, quyết định về thủ tục cấp quốc tịch Lào cho người dân Việt Nam thuộc tỉnh Quảng Trị di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới 2 tỉnh Savannakhet và Salavan. Hiện nay, Chính phủ Làođang giao các Bộ, Ban ngành liên quan rà soát nhằm đề xuất các thủ tục cấp quốc tịch Lào cho các đối tượng đã được đề nghị. Dự kiến sẽ sớm hoàn thành trong thời gian tới.

Việc hoàn thành Thỏa thuận giữa Chính phủ nước nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào về giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước nói chung giữa tỉnh Quảng Trị với hai tỉnh Savannakhet và Salavan/Lào nói riêng là một thắng lợi, có ý nghĩa hết sức quan trọng, tạo chuyển biến tích cực đối với công tác giải quyết quốc tịch, hộ tịch cho người di cư tự do và kết hôn không giá thú. Với việc người di cư Lào được nhập quốc tịch Việt Nam và người Việt Nam được nhập quốc tịch Lào, đã góp phần quan trọng bảo đảm các quyền của người dân, xóa bỏ tình trạng không quốc tịch, không giấy tờ của một bộ phận dân cư, các quyền và lợi ích cơ bản và hợp pháp của bà con sẽ từng bước được bảo đảm; con cháu sẽ được đăng ký khai sinh, được đảm bảo quyền được học, quyền được khám chữa bệnh và các quyền lợi khác như bao trẻ em khác. Qua đó, đóng góp thiết thực vào việc duy trì, bảo vệ an ninh, trật tự, ổn định đường biên giới quốc gia, củng cố mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào.


Lãnh đạo 03 tỉnh Quảng Trị - Salavan - Savannakhet ký Biên bản hợp tác

Tại hội nghị, lãnh đạo các tỉnh Quảng Trị - Salavan - Savannakhet đã ký biên bản phối hợp phòng ngừa, hạn chế tình trạng di cư tự do và kết hôn không giá thú phát sinh mới trong vùng biên giới giữa ba tỉnh và trao tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện thỏa thuận giữa Chính phủ 2 nước về vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới.

Trao tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác

Dịp này, tỉnh Quảng Trị tiếp tục hỗ trợ tỉnh Salavan 20 tấn gạo để góp phần khắc phục hậu quả trận lũ lụt xảy ra trong năm 2019.

Nguồn tin: QLBG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  Lời ngỏ
Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị được thành lập ngày 12/02/2003 theo Quyết định số 24/2003/QĐ 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây