Tham dự Cuộc họp thường niên lần thứ XXIX giữa Đoàn đại biểu biên giới Việt Nam - Lào

Thứ sáu - 27/12/2019 15:36
Ngày 26/12/2019 tại Thủ đô Hà Nội đã tổ chức Cuộc họp thường niên lần thứ XXIX giữa Đoàn đại biểu biên giới Việt Nam và Lào; Đoàn đại biểu Việt Nam do đồng chí Lê Hoài Trung, UVTW Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn; Đoàn đại biểu Lào do đồng chí Sa-lởm-xay Kom-mã-sít, UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng ban biên giới Lào - Việt Nam làm Trưởng đoàn. Về phía tỉnh Quảng Trị, thừa ủy quyền của Lãnh đạo tỉnh đồng chí Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Đức Quang đã tham dự Cuộc họp.
Tham dự Cuộc họp thường niên lần thứ XXIX giữa Đoàn đại biểu  biên giới Việt Nam - Lào
Trong bầu không khí thắm tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Đoàn đại biểu hai bên đã cùng đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền giữa hai nước và nội dung Biên bản cuộc họp thường niên lần thứ XXIIX giữa hai Đoàn đại biểu biên giới Việt Nam - Lào; Tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Thỏa thuận giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào về giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước; trao đổi các nội dung liên quan đến công tác tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào.
 


Đoàn đại biểu biên giới hai nước Việt Nam - Lào ghi nhận những nỗ lực của các bộ, ban, ngành và địa phương liên quan trong việc khắc phục khó khăn để tổ chức thực hiện và hoàn thành Thỏa thuận cấp Chính phủ về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam - Lào được hiệu quả; Trong đó, tỉnh Quảng Trị cùng với hai tỉnh Savannakhet, Salavan là một trong các cặp tỉnh hoàn thành sớm hơn so với kế hoạch. Việc hoàn thành Thỏa thuận giữa Chính phủ nước nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào về giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước là một thắng lợi, có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với công tác giải quyết quốc tịch, hộ tịch cho người di cư tự do và kết hôn không giá thú. Với việc người di cư Lào được nhập quốc tịch Việt Nam và người Việt Nam được nhập quốc tịch Lào, đã góp phần quan trọng bảo đảm các quyền của người dân, xóa bỏ tình trạng không quốc tịch, không giấy tờ của một bộ phận dân cư, các quyền và lợi ích cơ bản và hợp pháp của bà con sẽ từng bước được bảo đảm. Qua đó, đóng góp thiết thực vào việc duy trì, bảo vệ an ninh, trật tự, ổn định đường biên giới quốc gia, củng cố mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào.
 
Trên cơ sở những kết quả đạt được, hai bên đã nhất trí phương hướng và biện pháp hợp tác trong năm 2020, trong đó tiếp tục duy trì và tăng cường hơn nữa công tác phối hợp thực tốt 2 văn kiện pháp lý: Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới và Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam - Lào ký năm 2016 nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực biên giới gắn với đảm bảo quốc phòng - an ninh, góp phần xây dựng đường biên giới giữa hai nước trở thành đường biên hòa bình, hữu nghị và hợp tác phát triển bền vững.

Kết thúc Cuộc họp, hai Bên đã ký Biên bản chung ghi nhận kết quả cuộc họp  cũng như làm căn cứ để triển khai thực hiện các nội dung liên quan trong năm 2020./.
 
 

Nguồn tin: QLBG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  Lời ngỏ
Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị được thành lập ngày 12/02/2003 theo Quyết định số 24/2003/QĐ 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây