Tổ chuyên viên biên giới 2 tỉnh Quảng Trị - Salavan đi thực địa để bàn giao hiện trạng trước khi tiến hành sửa chữa, xây dựng chân đế mốc 609

Thứ hai - 11/05/2020 15:36
Ngày 08 tháng 5 năm 2020, tại mốc Quốc giới 609 tuyến biên giới Việt Nam – Lào giữa 2 tỉnh Quảng Trị - Salavan; Tổ chuyên viên biên giới hai tỉnh Quảng Trị và Salavan đã phối hợp tổ chức đi thực địa để bàn giao hiện trạng trước khi tiến hành sửa chữa, xây dựng chân đế mốc 609. Tổ chuyên viên biên giới tỉnh Quảng Trị do đồng chí Trần Khánh Phôi, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị làm Tổ trưởng; Tổ công tác tỉnh Salavan do đồng chí Xý-xu-phăn Thệp-vông-sá, Giám đốc Sở Ngoại giao tỉnh Salavan làm Tổ trưởng.
Mốc quốc giới 609 đã được xây dựng hoàn thành vào năm 2016; Tuy nhiên, do nằm ở địa hình hiểm trở, cạnh bờ suối và do tác động của mưu lũ nên hiện nay chân đế mốc 609 đã bị sạt lở, có nguy cơ cao ảnh hưởng đến mốc giới. Thực hiện nội dung Biên bản Cuộc họp thường niên lần thứ XXIXX giữa Đoàn đại biểu biên giới nước CHXHCN Việt Nam và Đoàn đại biểu biên giới nước CHDCND Lào; Biên bản hội đàm thường niên 2019 giữa Đoàn đại biểu biên giới tỉnh Quảng Trị và Đoàn đại biểu biên giới tỉnh Salavan về phối hợp trong công tác xây dựng kè bảo vệ chân đế mốc quốc giới 609; Trong đó, tỉnh Quảng Trị sẽ tổ chức thi công, nghiệm thu hoàn thành công trình và bàn giao cho tỉnh Salavan phối hợp tổ chức quản lý và bảo vệ theo quy định của Hiệp định về quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào ký năm 2016.

Tại thực địa, Tổ chuyên viên biên giới 2 tỉnh Quảng Trị đã tiến hành bàn giao hiện trạng, vị trí mốc quốc giới cho đơn vị thi công để tiến hành thực hiện thi công sửa chữa, gia cố chân đế mốc 609. Phát biểu tại buổi bàn giao, đồng chí Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị đề nghị đơn vị thi công trong quá trình xây dựng cần có các biện pháp để bảo vệ, che chắn nhằm không làm ảnh hưởng đến cột mốc biên giới và đảm bảo giữ nguyên vị trí ban đầu; Phối hợp chặt chẽ với đồn Biên phòng, chính quyền địa phương để được hướng dẫn làm các thủ tục giấy tờ tạm trú cho công nhân cũng như quản lý ra vào khu vực biên giới theo quy định. Đồng chí Giám đốc Sở Ngoại giao tỉnh Salavan trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ của tỉnh Quảng Trị đã dành cho tỉnh Salavan trong suốt thời gian qua và chỉ đạo đơn vị chức năng, các cấp chính quyền địa phương và người dân, hỗ trợ đơn vị thi công trong việc giải phóng mặt bằng, giải quyết các vướng mắc về mặt bằng trong khu vực dự án nhằm đảm bảo thuận lợi cho việc thi công công trình đúng tiến độ và chất lượng theo hồ sơ thiết kế. Kết thúc chuyến công tác, hai Bên đã ký biên bản bàn giao để làm căn cứ triển khai thực hiện./.

Nguồn tin: QLBG