Đội EOD1 thuộc tổ chức Cây Hòa bình Việt Nam/PTVN đã xử lý an toàn hầm đạn gồm 75 quả bom chùm blu24b/b

Thứ hai - 29/07/2019 08:11
Ngày 23 tháng 7 năm 2019 đội EOD1 thuộc tổ chức cây hòa bình Việt Nam/PTVN, đang thực hiện tuyên truyền và xử lý bom mìn vật liệu nổ hoạt động theo lịch tại thôn Tà Núc, xã Xy, huyện Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị. Trong quá trình tiếp cận đến từng người dân và được cung cấp thông tin, đã tiến hành xử lý an toàn hầm đạn chứa 75 quả bom chùm BLu24B/B.
Một việc làm đã trở nên quen thuộc của mỗi nhân viên kỹ thuật EOD/PTVN khi bắt tay vào tiến hành công việc, mỗi người đều chuẩn bị cho mình những tờ tranh ảnh tuyên truyền, những mẫu chuyển kể được bỏ sẵn vào túi, nhằm cung cấp những kiến thức cơ bản về tác hại của các loại bom mìn vật liệu nổ đến từng người dân mỗi khi họ bắt gặp.

Cùng ngày đội EOD1 khi đến làm việc tại xã Xy gặp anh Hồ Văn Sơn, qua một hồi trao đổi tuyên truyền vận động, đội chúng tôi được anh cung cấp thông tin tại rẫy sắn nhà mình có một hầm đạn nhiều lắm. Thế là  toàn thể nhân viên trong đội cùng theo chân anh Sơn băng rừng lội suối qua  quãng đường hơn một cây số. Nhìn theo hướng tay anh Sơn chỉ chúng tôi nhìn thấy gần 40m2 đất là hoang hóa, được bao quanh bởi những rẫy sắn xanh tươi cao quá đầu người.
tin bai eod thang 8 2019
Nhân viên kỹ thuật đang tiến hành đào tìm xử lý hầm đạn

Lúc này đội trưởng Trần Văn Thành cho anh em khoanh vùng cắm biển báo nguy hiểm, đông thời thông báo cho bà con đang làm nương rẫy, chăn thả gia súc kiếm củi ra khỏi bán kính nguy hiểm, để đội bắt tay vào tiến hành công việc tìm kiếm, sau một hồi rà tìm chúng tôi đã xác định chính xác vị trí của hầm đạn, nhân viên kỹ thuật tiến hành đào tìm và phát hiện được 75 quả bom chùm BLu24B/b.Qua kiểm tra xác định có 50 quả đã rời khỏi bom mẹ  nên hết sức nguy hiểm phải tiến hành hủy nổ tại chỗ. Do đó  đội đã thông báo đến  BCH quân sự huyện và chính quyền địa phương cùng phối kết hợp, 25 quả còn lại đang nằm trong ống của bom mẹ chưa kích hoạt, được nhân viên kỹ thuật vận chuyển lên xe chuyên dụng của đội chở về nơi tập kết để tiến hành hủy nổ tập trung. Đồng thời đội tiến hành khoanh vùng rà tìm mỗi hướng trên 50m để đảm bảo an toàn cho nhân dân trong quá trình lao động sản xuất.

Nguồn tin: Đội EOD/PTVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  Lời ngỏ
Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị được thành lập ngày 12/02/2003 theo Quyết định số 24/2003/QĐ 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây