Giám đốc Sở Ngoại vụ Quảng Trị thăm hiện trường Dự án Đội rà phá bom mìn lưu động - EOD/PTVN

Thứ tư - 10/06/2020 16:54
Theo kế hoạch thăm hiện trường các tổ chức, dự án phi chính phủ nước ngoài đang hoạt động tại Quảng Trị, sáng ngày 09/6/2020, Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Triều Thương đã thăm hiện trường Dự án Đội rà phá bom mìn lưu động - EOD/PTVN tại thôn A Rông Trên, xã A Ngo, huyện Đakrông. Về phía tổ chức Cây Hòa bình Việt Nam - PTVN/Hoa Kỳ tiếp đón và làm việc với đoàn có bà Phạm Thị Hoàng Hà - Giám đốc quốc gia, lãnh đạo phòng Hợp tác quốc tế - Sở Ngoại vụ tham gia chuyến công tác này.
Giám đốc Sở Ngoại vụ Quảng Trị thăm hiện trường Dự án  Đội rà phá bom mìn lưu động - EOD/PTVN
Năm 2020 đánh dấu nhiều cột mốc quan trọng trong mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị và tổ chức PTVN. Kỷ niệm 25 năm thành lập tổ chức cũng là 25 năm PTVN đồng hành với chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị trong nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh. Đây cũng là năm cuối trong giai đoạn IX của Dự án Đội rà phá bom mìn lưu động Quảng Trị -EOD/PTVN (2016-2020). Từ năm 2003, nhân sự đội chỉ vỏn vẹn có 36 người, đến nay đã tăng lên 106 người, trong đó có 13 nhân viên nữ, 06 người đồng bào dân tộc Pa Kô, Vân Kiều và 11 nhân viên hiện trường được cấp bằng Tiêu chuẩn hành động bom mìn quốc tế (IMAS) cấp độ 3. Tính đến hết tháng 5/2020, PTVN đã phát hiện và xử lý gần 90 nghìn vật liệu nổ các loại với tổng diện tích rà phá hơn 9,1 triệu m2. Trong giai đoạn 2017-2019, dự án đã tiếp nhận 133 đề xuất rà phá để phát triển và hơn 92% diện tích đất sau rà phá đã được đưa vào sử dụng. Do đặc thù địa bàn miền núi, địa hình dốc cao, đi lại khó khăn nên các nhiệm vụ của đội rà phá sẽ phải được hoàn thành trước mùa mưa. Mục tiêu của PTVN là sẽ hoàn thành các hiện trường Khu vực đã được xác định ô nhiễm bom chùm (CHA) tại huyện Đakrông vào năm 2021.

Tại hiện trường, sau khi nghe đại diện tổ chức, cán bộ quản lý dự án giới thiệu tình hình, quy trình hoạt động và nêu những khó khăn, vướng mắc như hiện trạng chồng chéo ở 1 số hiện trường rà phá có thể gây lãng phí nguồn lực, diện tích rà thực tế so với diện tích CHA do tổ chức NPA/RENEW khảo sát vẫn còn hạn chế, nhiều diện tích ở các thôn bản thuộc 02 huyện Đakrông, Hướng Hóa chưa thể thể tiếp cận để khảo sát do địa hình đồi núi hiểm trở, phong tục của người địa phương…Giám đốc Sở Ngoại vụ đã ghi nhận và biểu dương sự chủ động, linh hoạt trong triển khai nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ, nhân viên tổ chức nói chung và dự án nói riêng, những nỗ lực không quản điều kiện thời tiết và địa hình đồi núi khó khăn của các nhân viên kỹ thuật, rà phá đang làm việc tại hiện trường. Giám đốc Nguyễn Triều Thương đã lưu ý tổ chức cần chú ý về an toàn lao động, tiếp tục xây dựng mối quan hệ tốt với chính quyền, đồng bào địa phương. Đối với những khó khăn của dự án, Sở Ngoại vụ - cơ quan thường trực Ban chỉ đạo khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tỉnh ghi nhận và khâu nối, chỉ đạo các đơn vị tích cực tham mưu UBND tỉnh giải quyết kiến nghị trên trong thời gian tới.

gd so tham hien truong eod

Cũng tại hiện trường dự án tại xã A Ngo, Giám đốc Sở Ngoại vụ đã bấm nút hủy nổ một quả bom bi Blu 26 do đội rà tìm được tại hiện trường./.

Nguồn tin: HTQT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  Lời ngỏ
Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị được thành lập ngày 12/02/2003 theo Quyết định số 24/2003/QĐ 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây