Hội thảo đánh giá Kế hoạch hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2016-2020

Thứ hai - 17/06/2019 16:01
Ngày 14/6/2019, Ban Chỉ đạo khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tỉnh tổ chức Hội thảo đánh giá Kế hoạch hoạt động giai đoạn 2016-2020 triển khai Chương trình Hành động khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh, giai đoạn 2016-2025 của tỉnh Quảng Trị. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo chỉ đạo chủ trì Hội thảo.
Hội thảo đánh giá Kế hoạch hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2016-2020
Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe Sở Ngoại vụ - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo - trình bày báo cáo kết quả thực hiện giai đoạn 2016-2020 và cùng thảo luận nguyên nhân, giải pháp tháo gỡ các vấn đề còn tồn đọng, kế hoạch thực hiện cho giai đoạn 2021-2025.

Đa số các chỉ tiêu đặt ra cho giai đoạn 2016-2020 đều đã hoàn thành kế hoạch hoặc vượt kế hoạch đề ra. Giai đoạn này, tỉnh đã thành lập và vận hành Trung tâm Hành động bom mìn, đánh dấu tỉnh đầu tiên trong cả nước có Trung tâm hành động bom mìn cấp tỉnh với năng lực xử lý bom mìn, vật nổ lưu động 7 ngày/tuần. Công tác đào tạo nguồn nhân lực, tập huấn cấp chứng chỉ hoạt động bom mìn cho người lao động Việt Nam cũng được tỉnh Quảng Trị rất chú trọng. Từ 10/2016 đến nay, có 733 cán bộ, nhân viên của các dự án rà phá bom mìn và lực lượng quân sự địa phương đã được cấp chứng chỉ IMAS (tiêu chuẩn hành động bom mìn quốc tế) cấp độ 1, 2, 3. Tỉnh đã vận động được hơn 30 triệu USD cho các dự án phi chính phủ nước ngoài trong lĩnh vực bom mìn, đạt 122% kế hoạch đặt ra cho cả giai đoạn. Giai đoạn này, tỉnh cũng tiếp tục chú trọng công tác tuyên truyền giáo dục nhận thức phòng tránh tai nạn bom mìn, hỗ trợ nạn nhân, công trình phúc lợi xã hội, lồng ghép các dự án khắc phục hậu quả bom mìn và hỗ trợ phát triển...

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đánh giá cao những kết quả đạt được trong việc thực hiện các hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2016-2020. Những kết quả đó là nhờ sử quan tâm ủng hộ của Trung ương, sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, của các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo, sự vào cuộc tích cực của các sở, ban, ngành, địa phương, sự hỗ trợ của các tổ chức, dự án pho chính phủ nước ngoài, sự tham gia tích cực của người dân trong vùng dự án.

Thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh chủ trì, tham mưu Ban Chỉ đạo tăng cường công tác quản lý hoạt động rà phá bom mìn của các đơn vị rà phá trong nước, các đơn vị rà phá thương mại. Bên cạnh hoạt động rà phá bom mìn nhân đạo, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài cần quan tâm bố trí nguồn lực ưu tiên cho hoạt động rà phá bom mìn với độ sâu phù hợp các dự án phục vụ dân sinh và phát triển kinh tế xã hội địa phương; Sở Ngoại vụ nghiên cứu, tổng hợp nhu cầu rà phá phục vụ dân sinh đưa vào đề xuất gửi nhà tài trợ trong giai đoạn tiếp theo; Sở LĐ, TB&XH phối hợp với Trung tâm Hành động bom mìn tỉnh hoàn thiện cơ sở thông tin dữ liệu liên quan đến nạn nhân bom mìn để làm cơ sở định hướng cho các hoạt động hỗ trợ nạn nhân bom mìn; các cơ quan thành viên BCĐ, các Sở ban ngành địa phương rà soát lại các nhiệm vụ trong kế hoạch hoạt động giai đoạn 2016-2020, tập trung nguồn lực tiếp tục triển khai Chương trình hành động khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh của tỉnh trong giai đoạn 2020 - 2025 để đạt được mục tiêu đến năm 2025, tỉnh Quảng Trị là tỉnh đầu tiên an toàn về vật liệu nổ sau chiến tranh.

Nguồn tin: HTQT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  Lời ngỏ
Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị được thành lập ngày 12/02/2003 theo Quyết định số 24/2003/QĐ 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây