MAG rà phá bom mìn giúp dân yên tâm canh tác và phát triển nông nghiệp tại Quảng Trị

Thứ sáu - 21/06/2019 17:04
Trong thời kỳ chiến tranh, địa bàn thôn Thượng Xá, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng tỉnh Quảng Trị từng xảy ra nhiều trận giao tranh bộ binh ác liệt do nơi đây có nhiều đồn bốt quân sự. Những năm từ 1968 đến 1972, máy bay Mỹ ném bom rải thảm khiến khu vực này bị tàn phá vô cùng nặng nề, nhiều người dân phải bỏ làng đi nơi khác trú ẩn.
Nhân viên đội Rà phá bom mìn MAG đang rà vật liệu chưa nổ trên hiện trường
Nhân viên đội Rà phá bom mìn MAG đang rà vật liệu chưa nổ trên hiện trường
Hòa bình lập lại, người dân địa phương bắt đầu xây dựng lại cuộc sống. Sinh kế chính của cộng đồng ở đây là trồng hoa màu và cây lâm nghiệp (chủ yếu là tràm). Tuy nhiên, bom mìn còn sót lại sau chiến tranh luôn là mối đe dọa hàng ngày đối với sự an toàn của người dân và cản trở họ sử dụng đất canh tác.
 
Ông Lê Phước Thông, một người cao tuổi trong thôn kể lại: “Những ngày mới trở về đây sinh sống, đi đâu chúng tôi cũng bắt gặp bom bi nằm lăn lóc ngổn ngang trên mặt đất, có thể phát nổ bất cứ lúc nào. Sợ lắm nhưng chúng tôi vẫn phải liều mình di chuyển từng quả bỏ vào hố bom hoặc bụi rậm để có thể tiếp tục cuốc đất trồng cây. Dù biết nguy hiểm nhưng cuộc sống khó khăn quá, không còn cách nào khác, chúng tôi vẫn phải bám đất mưu sinh”.

Theo số liệu địa phương ghi lại, từ sau khi chiến tranh kết thúc năm 1975 đến nay, trên địa bàn thôn đã xảy ra 12 vụ tai nạn do bom mìn vật nổ gây ra, làm một người chết và 11 người bị thương. Những vụ tai nạn bom mìn này đã làm gia tăng nỗi sợ hãi trong nhân dân. Vì sợ bom mìn, nhiều gia đình đã phải bỏ hoang một phần đất, không dám canh tác; nhiều gia đình không dám cày cuốc sâu, vì thế mà năng suất cây trồng cũng hạn chế, đời sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn.
 
Trong khuôn khổ dự án lồng ghép khảo sát và rà phá bom chùm giữa Nhóm Cố vấn bom mìn (MAG) và Quỹ viện trợ nhân dân Na-uy (NPA), qua khảo sát, NPA đã xác định một hiện trường có diện tích 93.477m2 được khẳng định ô nhiễm bom chùm tại thôn Thượng Xá.

Chị Trần Thị Hương chăm sóc vườn tràm trên mảnh đất được MAG rà sạch bom mìn

Theo phân công của Trung tâm Hành động bom mìn tỉnh Quảng Trị, MAG triển khai hai đội Rà phá bom mìn do Văn phòng Tháo gỡ và Giải trừ vũ khí Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (PM/WRA) tài trợ đến hiện trường này. Trong vòng hai tháng, các đội đã rà tìm và phá hủy an toàn 38 vật liệu chưa nổ (VLCN), trong đó có 17 bom bi, trả lại 93.477m2 đất an toàn cho người dân địa phương sử dụng.
 
Chị Trần Thị Hương, một hộ nông dân có đất trên hiện trường được MAG rà phá phấn khởi cho biết: “Sau khi MAG rà phá, gia đình tôi và các hộ gia đình khác rất vui mừng vì lần đầu tiên sau nhiều năm chúng tôi cảm thấy yên tâm canh tác trên chính mảnh đất của mình mà không còn phải lo sợ bom đạn như trước nữa. Nhà tôi có 8.000m2 đất nhưng trước đây chỉ dám sử dụng một nửa, nửa còn lại phải bỏ hoang. Giờ chúng tôi rất tự tin trồng tràm trên toàn bộ diện tích đất để tăng thu nhập và cải thiện đời sống. Chúng tôi rất biết ơn MAG”.
 

Nguồn tin: MAG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  Lời ngỏ
Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị được thành lập ngày 12/02/2003 theo Quyết định số 24/2003/QĐ 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây