MAG xử lý gần 4.300 vật liệu chưa nổ, trả lại hơn 12 triệu mét vuông đất an toàn cho người dân Quảng Trị

Thứ sáu - 12/07/2019 15:42
Trong 6 tháng đầu năm 2019, tại tỉnh Quảng Trị, Nhóm Cố vấn bom mìn MAG đã rà sạch hơn 12 triêu mét vuông đất ô nhiễm, di dời và phá hủy an toàn gần 4.300 vật liệu chưa nổ (VLCN), trong đó có hơn 2.000 bom bi. Hơn 29.000 người dân địa phương được hưởng lợi trực tiếp từ hoạt động rà phá của MAG. Đất sau rà chủ yếu được cộng đồng sử dụng phát triển sản xuất nông nghiệp. 
 Ảnh1 : Đội Rà phá bom mìn MAG rà bom chùm tại Trung Đơn, Hải Thành, Hải Lăng
 
Hiện nay tại Quảng Trị, với nguồn tài trợ từ Văn phòng tháo gỡ và giải trừ vũ khí, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (WRA) và Bộ Phát triển Quốc tế Anh Quốc (DFID), MAG triển khai 30 đội Rà phá bom mìn tiến hành ra bom chùm và các loại VLCN khác tại các khu vực khẳng định nguy hiểm thuộc hai huyện Hải Lăng và Triệu Phong dưới sự điều phối của Trung tâm Hành động bom mìn tỉnh Quảng Trị (QTMAC). Trước khi tiến hành hoạt động, các đội Rà phá bom mìn này được tám đội Hỗ trợ rà phá phát quang cây cỏ và bụi rậm để chuẩn bị hiện trường. MAG cũng thiết lập một đội Đa nhiệm vụ xử lý các nhiệm vụ khẩn đe dọa tính mạng con người hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng trong vòng 72 giờ sau khi nhận được yêu cầu từ Trung tâm Hành động bom mìn tỉnh Quảng Trị.
 
Ảnh 2: 86 quả đạn pháo MAG xử lý tại Linh Chiểu, Triệu Sơn, Triệu Phong
 
Bên cạnh đó, lực lượng Liên lạc cộng đồng của MAG cũng thực hiện GDBM cho người dân địa phương để hướng dẫn họ cách sống an toàn trong khu vực ô nhiễm cho đến khi đất được rà sạch, qua đó góp phần giảm thiểu nguy cơ tai nạn bom mìn.
 
MAG bắt đầu hoạt động tại tỉnh Quảng Trị từ năm 1999, sau đó mở rộng sang Quảng Bình năm 2003. Hiện MAG là tổ chức rà phá bom mìn dân sự lớn nhất trên cả nước. Trải qua 20 năm hoạt động tại Việt Nam, MAG đã giải phóng hơn 93 triệu mét vuông đất, xử lý hơn 320.000 VLCN để mang lại an toàn và cơ hội phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống cho người dân.

Nguồn tin: MAG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  Lời ngỏ
Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị được thành lập ngày 12/02/2003 theo Quyết định số 24/2003/QĐ 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây