Tọa đàm kỷ niệm 1980 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 110 năm ngày Quốc tế phụ nữ

Thứ hai - 09/03/2020 17:11
Chiều ngày 6/3/2020, Công đoàn Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị đã tổ chức buổi tọa đàm kỷ niệm 1980 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 110 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3. Tham dự Tọa đàm có đại diện Cấp ủy, Lãnh đạo Sở, Công đoàn cơ quan, Ban Nữ công và toàn thể công chức, người lao động Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị.
Tọa đàm kỷ niệm 1980 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 110 năm ngày Quốc tế phụ nữ
Lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 bắt đầu từ phong trào đấu tranh đòi quyền sống của nữ công nhân ngành dệt nước Mỹ vào cuối thế kỷ 19. Năm 1975, Liên Hiệp Quốc công nhận 8/3 là ngày quốc tế phụ nữ. Ở nước ta, ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc. Niềm tự hào và ý chí vươn lên của phụ nữ Việt Nam một phần cũng có cội nguồn từ truyền thống dân tộc độc đáo đó.

Hiện nay, ở Việt Nam, phụ nữ chiếm 51% lực lượng lao động và đóng vai trò chính trong công việc gia đình và nuôi dạy con cái. Trong số các đại biểu của Quốc hội Việt Nam, tổ chức quyền lực cao nhất, phụ nữ chiếm 27,3% và được Liên Hiệp Quốc đánh giá: "Phụ nữ Việt Nam tham gia hoạt động chính trị cao nhất thế giới". Việt Nam có tỷ lệ nữ tốt nghiệp đại học là 36,24%, thạc sĩ 33,95% và tiến sĩ 25,96%.

Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị hiện có 16/28 công chức, người lao động là nữ, chiếm 57,14%. Tỷ lệ công chức, nhân viên nữ giữ vị trí quan trọng trong chính quyền, Đảng, đoàn thể trong đơn vị khá cao. Trong công việc, chị em là những công chức, nhân viên năng động, thông minh, sáng tạo, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, góp một phần không nhỏ vào thành tích chung của cơ quan. Thông qua buổi tọa đàm, chị em đã bày tỏ những tâm tư, tình cảm, cùng nhau trao đổi, chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Nguồn tin: Công đoàn