Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị làm việc với Đại sứ Hàn Quốc

Thứ sáu - 24/11/2017 14:52
Ngày 24/11/2017, tại Hà Nội. Nhận lời mời của Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị đã tham dự Lễ kỷ niệm Quốc khánh Hàn Quốc, Kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc (1992-2017) và có buổi làm việc với Đại sứ quán Hàn Quốc. Cùng dự làm việc có Chánh VP.Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Ngoại vụ và đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch-Đầu tư. Về phía các cơ quan TW, có đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam. Ngài Lee Hyuk, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam, bà Cho Han Kyul Sam, Phó giám đốc quốc gia Cơ quan tác quốc tế Hàn quốc (KOIKA) cùng một số cán bộ đại sứ quán Hàn Quốc tiếp và làm việc với đoàn.
Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị làm việc  với Đại sứ Hàn Quốc
Hàn Quốc là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đứng thứ nhất về đầu tư, thứ hai về ODA (sau Nhật Bản) và đứng thứ ba về thương mại (sau Trung Quốc, Mỹ). Hàn Quốc là đối tác cung cấp ODA lớn thứ hai của Việt Nam (sau Nhật Bản) và Việt Nam là nước nhận viện trợ ODA lớn nhất của Hàn Quốc.
 
Mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị và Hàn Quốc thời gian qua phát triển nhanh chóng và đạt nhiều kết quả tốt đẹp. Hàn quốc đã cung cấp cho Quảng Trị các chương trình dự án với trị giá gần 20 triệu USD, nổi bật là các dự án: (i) Phát triển nông thôn mẫu theo quy mô hình Saemual Undong tại làng Hiền Lương, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh (ii) Xây dựng bệnh viện đa khoa huyện Vĩnh Linh quy mô 125 giường bệnh, Tăng cường cơ sở vật chất và nâng cao năng lực đào tạo dạy nghề cho Trường trung học Nghề tỉnh Quảng Trị và đặc biệt là Chương trình Hạnh phúc Quảng Trị có tổng vốn tài trợ là 11,67 triệu USD.


Trong lĩnh vực đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI): Tỉnh Quảng Trị đã chủ động làm việc và tiếp xúc với nhiều Doanh nghiệp, tổ chức Hàn Quốc đến nghiên cứu, khảo sát và tìm kiếm cơ hội đầu tư trong nhiều lĩnh vực như: Công ty CP Liên doanh Cảng Quốc tế Mỹ Thủy cùng các nhà đầu tư Hàn Quốc cùng nghiên cứu đề xuất thực hiện dự án xây dựng Cảng biển nước sâu Mỹ Thủy; Công ty TNHH Korea Western Power nghiên cứu xây dựng Nhà máy nhiệt điện 2 tại KKT Đông Nam; Tổ chức quản lý cảng biển Hàn quốc tìm hiểu về dự án Cảng biển Mỹ Thủy; Công ty TNHH C&N Vina nghiên cứu về các KCN, KKT… Tháng 9/2012, tại Hà Nội, tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với Phòng xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư Hàn Quốc vào Quảng Trị.
 
Bên cạnh đó, các chương trình, dự án Phi Chính phủ nước ngoài (NGO) do các tổ chức phi chính phủ Hàn quốc tài trợ với tổng kinh phí gần 5 triệu USD cũng đã phát huy hiệu quả rất tốt, đã có tác động tích cực trong việc cải thiện cơ sở hạ tầng nông nghiệp nông thôn, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, giáo dục, góp phần cải thiện đời sống nhân dân tiến tới thực hiện mục tiêu xoá đói giảm nghèo.
 
Tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng trân trọng cảm ơn Đại sứ đã dành thời gian tiếp, làm việc với đoàn và nhiệt liệt chúc mừng Ngài Đại sứ, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Hàn Quốc nhân ngày Quốc khánh; đồng thời đánh giá cao vai trò của Đại sứ quán Hàn Quốc trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương Việt Nam-Hàn Quốc cũng như việc hỗ trợ thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án ODA, FDI, NGO tại tỉnh Quảng Trị. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Ngài Đại sứ quan tâm, hỗ trợ tỉnh Quảng Trị kiến nghị Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ tỉnh Quảng Trị triển khai “Chương trình Hạnh phúc” giai đoạn II để đảm bảo tính bền vững của dự án, đặc biệt, hỗ trợ hiệu quả mục tiêu xây dựng nông thôn mới của tỉnh Quảng Trị, đồng thời hỗ trợ nâng cấp trang thiết bị y tế, góp phần nâng cao năng lực khám chữa bệnh cho Bệnh viện huyện Vĩnh Lĩnh do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ xây dựng năm 2006. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đã đề nghị Đại sứ quán Hàn Quốc thường xuyên hỗ trợ, giới thiệu thông tin tỉnh Quảng Trị đến với các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc, đặc biệt là các nhà đầu tư đang nghiên cứu và thảo luận về khả năng đầu tư các hạng mục cảng biển, nhiệt điện và cơ sở hạ tầng khu kinh tế Đông - Nam của tỉnh Quảng Trị; Đề nghị Đại sứ quán Hàn Quốc trao đổi với lãnh đạo tỉnh Joenbuk thúc đẩy tiến trình thiết lập quan hệ hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị và tỉnh Joenbuk/Hàn Quốc.
 
Nhân dịp này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng trân trọng mời Ngài Đại sứ Hàn Quốc đến thăm tỉnh Quảng Trị.
Bi thu lam vc voi DSQ Han Quoc 1
Phát biểu đáp từ, Ngài Đại sứ trân trọng cảm ơn đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã đến chúc mừng Đại sứ quán nhân dịp Quốc khánh Hàn Quốc và 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, vui mừng về kết quả các chương trình, dự án hỗ trợ và hợp tác của Hàn Quốc tại tỉnh Quảng Trị. Ngài Đại sứ đặc biệt đánh giá cao sự chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Quảng Trị trong việc triển khai các chương trình, dự án do Hàn Quốc hỗ trợ tại tỉnh Quảng Trị; bày tỏ sự vui mừng về việc Chính phủ Việt Nam và tỉnh Quảng Trị đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hàn Quốc tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh Quảng Trị và đề nghị tỉnh Quảng Trị tiếp tục hỗ trợ để các doanh nghiệp Hàn Quốc có cơ hội đầu tư, đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam nói chung và địa phương nói riêng; Đại sứ quán Hàn Quốc sẽ tiếp tục là cầu nối giới thiệu cho các nhà đầu tư của Hàn Quốc đến với Quảng Trị cũng như tỉnh Quảng Trị đến với cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc. Ngài Đại sứ sẽ báo cáo Chính phủ Hàn Quốc xem xét hỗ trợ tỉnh Quảng Trị về chương trình nông thôn mới; hỗ trợ các trang thiết bị y tế cho Bệnh viện huyện Vĩnh Linh và trao đổi với Lãnh đạo Chính quyền tỉnh Joenbuk để thúc đẩy việc thiết lập quan hệ hợp tác với tỉnh Quảng Trị.
 
Ngài Đại sứ vui vẻ nhận lời mời của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và mong muốn được đến thăm tỉnh Quảng Trị trong thời gian sớm nhất.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  Lời ngỏ
Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị được thành lập ngày 12/02/2003 theo Quyết định số 24/2003/QĐ 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây