Giám đốc Sở Ngoại vụ Quảng Trị làm việc với Văn phòng Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Hà Nội

Thứ ba - 23/06/2020 18:58
Theo lịch trình công tác tại Hà Nội, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị Nguyễn Triều Thương cùng cộng sự đã có buổi làm việc với Văn phòng KOICA tại Hà Nội ngày 18/6/2020. Tiếp đoàn có ông Han Deog Cho - Giám đốc quốc gia Văn phòng KOICA tại Việt Nam, bà Mi-Hye Rah - Phó Giám đốc quốc gia Văn phòng KOICA tại Việt Nam.
GD So lam viec tai VP KOICA HN 18 6 2020
Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Ngoại vụ đã thông tin về tình hình hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị với Hàn Quốc trong các lĩnh vực hợp tác phát triển chính thức (ODA), đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và hợp tác phi chính phủ nước ngoài. Đến nay, tỉnh Quảng Trị đã tiếp nhận và thực hiện có hiệu quả 04 chương trình, dự án ODA do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ với tổng vốn đầu tư là 17.9 triệu USD, tiêu biểu là dự án xây dựng bệnh viện đa khoa huyện Vĩnh Linh bàn giao và đưa vào sử dụng năm 2003, Chương trình Hạnh phúc Quảng Trị hoàn thành vào năm 2018.

Tháng 01/2018, UBND tỉnh Quảng Trị và công ty TNHH Daewon (Hàn Quốc) đã tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác đầu tư tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị và thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Theo đó, Công ty TNHH Daewon sẽ tiến hành khảo sát và nghiên cứu đầu tư khu công nghiệp đa ngành có quy mô 600 ha tại Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị. Hiện tại, Công ty Poong in Hàn Quốc đầu tư nhà máy thời trang xuất khẩu tại Cụm Công nghiệp Đông Ái Tử, huyện Triệu Phong, với tổng số vốn đầu tư 30 triệu USD trên diện tích trên 6 ha, nhà máy dự kiến hoàn thành cuối năm 2020 và sử dụng 3.500 - 4.000 lao động.

Về lĩnh vực hợp tác phi chính phủ nước ngoài (PCPNN): Đến nay, tổng ngân sách các chương trình, dự án PCPNN do Hàn Quốc tài trợ là trên 7,1 triệu USD. Các tổ chức đang có quan hệ hợp tác với tỉnh gồm Medipeace, Global Civic Sharing (GCS), Project BOM. Các dự án triển khai trên địa bàn tỉnh đã phát huy hiệu quả rất tốt, đã có tác động tích cực trong việc cải thiện cơ sở hạ tầng nông nghiệp nông thôn, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, giáo dục, hỗ trợ người khuyết tật, góp phần cải thiện đời sống nhân dân tiến tới thực hiện mục tiêu xoá đói giảm nghèo.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Ngoại vụ đã gửi KOICA các đề xuất hợp tác triển khai các dự án mà tỉnh Quảng Trị quan tâm trong thời gian tới trong khuôn khổ định hướng hợp tác viện trợ PCPNN giai đoạn 2020-2025 của tỉnh Quảng Trị.

Dự kiến trong tháng 8/2020, UBND tỉnh Quảng Trị và Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị tăng cường hợp tác viện trợ PCPNN tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2020-2025 tại Tp Đông Hà. Giám đốc Sở Ngoại vụ đã chia sẻ với phía KOICA về kế hoạch tổ chức Hội nghị trên và trân trọng kính mời Giám đốc quốc gia, Phó Giám đốc quốc gia KOICA tham dự và có phát biểu, điều hành các phiên thảo luận chuyên đề.

Ông Han Deog Cho - Giám đốc quốc gia Văn phòng KOICA tại Việt Nam hoan nghênh chuyến thăm và làm việc của Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị. Ông rất vui khi nghe báo cáo về các kết quả hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị và các đối tác Hàn Quốc. Ông hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều hơn nữa các dự án FDI tại tỉnh. Ông cũng chia sẻ với Sở Ngoại vụ Quảng Trị rằng KOICA cũng phải trải qua rất nhiều trình tự để có thể tiếp nhận tài trợ một dự án. Phó Giám đốc KOICA Mi-Hye Rah rất quan tâm đến dự án “Trung tâm bảo trợ xã hội - Phục hồi chức năng tỉnh Quảng Trị”. Phía KOICA nhận lời mời và sẽ sắp xếp tham dự Hội nghị tăng cường viện trợ PCPNN tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2020-2025 tại Tp Đông Hà, tiếp xúc với lãnh đạo UBND tỉnh và các sở ngành có liên quan và đồng thời kết hợp khảo sát thực địa về địa điểm dự kiến xây dựng Trung tâm bảo trợ xã hội - Phục hồi chức năng tỉnh Quảng Trị./.