Giám đốc Sở Ngoại vụ Quảng Trị thăm hiện trường hành động bom mìn nhân đạo của Tổ chức NPA/RENEW, MAG

Thứ sáu - 05/06/2020 16:00
Sáng ngày 03/6/2020, Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Triều Thương đã có chuyến thăm hiện trường hoạt động của các tổ chức NPA/RENEW và MAG về công tác rà phá bom mìn nhân đạo tại xã Hải An, xã Hải Quế, huyện Hải Lăng. Cùng đi có lãnh đạo phòng chuyên môn và quản lý hoạt động của các tổ chức có liên quan.
Thăm hiện trường tổ chức NPA RENEW tại xã Hải An huyện Hải Lăng
Thăm hiện trường tổ chức NPA RENEW tại xã Hải An huyện Hải Lăng

Tại hiện trường các dự án, Giám đốc Sở Ngoại vụ đã được tận mắt chứng kiến đại diện các tổ chức NPA/RENEW, MAG giới thiệu khái quát chung hoạt động, quy trình hoạt động, sự phối hợp của các tổ chức trong quá trình khảo sát phi kỹ thuật, khảo sát kỹ thuật và rà phá hủy nổ bom mìn, vật liệu nổ, đồng thời nghe giới thiệu chi tiết về 02 hiện trường rà phá tại xã Hải An và Hải Quế. Đặc biệt tại hiện trường rà phá bom mìn của tổ chức NPA/RENEW thuộc xã Hải An, Giám đốc Sở Ngoại vụ được nghe giới thiệu về công nghệ dò tìm bom mìn sử dụng máy Scorpion. Máy Scorpion là thiết bị hiện đại được Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tài trợ, đang được áp dụng thử nghiệm. Điểm ưu việt của hệ thống này là có thể dò tìm bom chùm và các vật liệu nổ khác bằng một cảm biến điện từ và từ kế. Hệ thống Scorpion còn có khả năng lập bản đồ, cung cấp độ chính xác đến cm vị trí các mục tiêu nhờ hệ thống định vị toàn cầu vi phân (DGPS). Hiện tại, NPA/RENEW, MAG là hai tổ chức phi chính nước ngoài đang triển các dự án rà phá bom mìn, khắc phục hậu quả chiến tranh với quy mô dự án và số lượng nhân viên, kỹ thuật lớn nhất tại Quảng Trị.

Thăm hiện trường tổ chức MAG tại xã Hải Quế huyện Hải Lăng

Thăm hiện trường tổ chức MAG tại xã Hải Quế huyện Hải Lăng

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Ngoại vụ biểu dương và ghi nhận nỗ lực điều hành và triển khai nhiệm vụ các cán bộ quản lý của các tổ chức và đặc biệt sự nghiêm túc, chăm chỉ của các kỹ thuật viên rà phá bom mìn đang làm việc tại hiện trường dự án. Giám đốc Nguyễn Triều Thương đã có ý kiến lưu ý 2 tổ chức cần chú ý về an toàn lao động, đặc biệt là các nhân viên nữ trong điều kiện làm việc hết sức khắc nghiệt, cần tuyệt đối đảm bảo an toàn cho người dân, nhân viên khi khi phát hiện bom mìn và xử lý hủy nổ. Tiếp tục xây dựng mối quan hệ tốt với chính quyền địa phương. Trong quá trình triển khai dự án, các tổ chức gặp khó khăn vướng mắc, cần phản hồi sớm với Sở Ngoại vụ để kịp thời chỉ đạo, phối hợp giải quyết./.

Nguồn tin: HTQT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  Lời ngỏ
Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị được thành lập ngày 12/02/2003 theo Quyết định số 24/2003/QĐ 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây