Hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc 2020

Thứ năm - 02/07/2020 16:31
Ngày 30/6/2020, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, đoàn công tác tỉnh Quảng Trị do Phó Chủ tịch Hoàng Nam làm trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc 2020” do Cục Ngoại vụ - Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức. Cùng tham gia đoàn công tác của tỉnh Quảng Trị có bà Nguyễn Triều Thương - Giám đốc Sở Ngoại vụ và đại diện lãnh đạo và cán bộ chuyên môn một số đơn vị liên quan.
Hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc 2020
Chủ trì và phát biểu tại hội nghị có ông Bùi Thanh Sơn - Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao; ông Park Noh-wan, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam; ông Park Ki-dong, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam; Cục trưởng Cục Ngoại vụ; Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KORCHAM), lãnh đạo các địa phương Việt Nam, lãnh đạo các cơ quan, tổ chức Hàn Quốc tại Việt Nam và đại diện cộng đồng doanh nghiệp một số tỉnh, thành Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cảm ơn sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của tất cả các đại biểu tại Hội nghị và nhấn mạnh: quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc ngày càng phát triển tốt đẹp, hiệu quả trên nhiều lĩnh vực đặc biệt sau khi hai nước thiết lập quan hệ “Đối tác hợp tác chiến lược” năm 2009. Hàn Quốc là đối tác lớn nhất và quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Việt Nam là đối tác trọng tâm trong chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc.

Hợp tác giữa hai nước thời gian qua đã đạt nhiều thành tựu trên nhiều lĩnh vực, trong đó, hợp tác kinh tế luôn là trụ cột quan trọng, là điểm sáng trong hợp tác hai nước. Hàn Quốc là nhà đầu tư FDI lớn nhất tại Việt Nam với tổng số vốn lũy kế gần 70 tỷ USD với hơn 8.000 dự án, đang tạo công ăn việc làm cho trên 700 nghìn lao động Việt Nam, đóng góp 30% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam. Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2019 đạt 66,6 tỷ USD và hai nước đang phấn đấu sớm đưa con số này lên 100 tỷ USD. Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng đang là thị trường đối tác du lịch lớn thứ 2 của Việt Nam. Năm 2019, có khoảng 4,2 triệu khách du lịch Hàn Quốc tới thăm Việt Nam và gần 800 nghìn người Việt Nam sang thăm Hàn Quốc. 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho rằng Chính phủ và nhân dân 2 nước đều đang nỗ lực xây dựng và củng cố mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc toàn diện, lâu dài, 2 bên cùng có lợi, đồng thời đề nghị các địa phương, cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp của 2 bên sẽ trao đổi cởi mở về những thuận lợi, khó khăn và đưa ra những đề xuất thiết thực để tháo gỡ các thách thức đang gặp phải. Thứ trưởng hy vọng sau Hội nghị sẽ có nhiều địa phương và doanh nghiệp tìm được đối tác phù hợp; nhiều đề xuất và ý tưởng được hoàn thiện và thực hiện.

Tại sự kiện này, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan bày tỏ lời cảm ơn các bộ, ngành của Việt Nam, trong đó có Bộ Ngoại giao và chính quyền các địa phương trong đại dịch Covid-19 đã tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc. Từ tháng 3 đến cuối tháng 6/2020, đã có hơn 4.000 nhân sự của các doanh nghiệp Hàn Quốc được phép ưu tiên nhập cảnh vào Việt Nam. Đây là số nhân sự được phép ưu tiên nhập cảnh lớn hơn bất kỳ quốc gia nào đang đầu tư tại Việt Nam, điều này cho thấy mối quan hệ hợp tác hữu nghị bền chặt giữa hai nước. Tuy nhiên, Đại sứ nhận thấy vẫn còn thiếu cơ chế đối thoại thường niên giữa các doanh nghiệp Hàn Quốc và các địa phương của Việt Nam; hiện tại cũng chưa có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào khu vực miền Trung Việt Nam. Đại sứ bày tỏ tin tưởng, Chương trình Gặp gỡ Hàn Quốc sẽ là bước khởi đầu tốt để hai bên cùng xây dựng kênh đối thoại thường niên giữa các doanh nghiệp Hàn Quốc và các tỉnh, thành phố của Việt Nam; đồng thời Hội nghị còn giúp nâng mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc lên tầng cao hơn.

Tại Phiên khai mạc Hội nghị, đại diện Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao Việt Nam) và Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam đã ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên.

Hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc 2020 gồm ba Phiên thảo luận: Hợp tác phát triển chính thức (ODA); Tăng cường hợp tác cấp địa phương và giao lưu nhân dân Việt Nam - Hàn Quốc thời kỳ hậu đại dịch; Hợp tác Thương mại và Đầu tư.

Trong khuôn khổ hội nghị, PCT UBND tỉnh Hoàng Nam cùng đoàn công tác của tỉnh Quảng Trị đã có phiên làm việc với Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan và đại diện lãnh đạo các tổ chức KOICA, KORCHAM, KOTRA… Lãnh đạo Vụ Đông Bắc Á - Bộ Ngoại giao cùng tham gia sự kiện này. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chia sẻ một số thông tin về tình hình hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị và Hàn Quốc. 

Gap go Han Quoc 2

Tại buổi tiếp xúc, Phó Chủ tịch Hoàng Nam đã đưa ra một số đề xuất cụ thể như sau: đề nghị KOICA tiếp tục quan tâm đến việc triển khai thực hiện đề án “Trung tâm bảo trợ xã hội - Phục hồi chức năng tỉnh Quảng Trị”; đề nghị lãnh đạo các cơ quan Hàn Quốc tìm kiếm, giới thiệu các đối tác Hàn Quốc đến tổ chức đào tạo nghề tại Trường Trung cấp Nghề Quảng Trị nhằm cung cấp nguồn lao động chất lượng cao cho tỉnh cũng như Hàn Quốc; mong Chính phủ Hàn Quốc quan tâm phát triển thành phố Đông Hà trở thành đô thị thông minh; hỗ trợ Quảng Trị xây dựng tuyến đường 15D từ Cửa khẩu quốc tế La Lay đến cảng nước sâu Mỹ Thủy để khai thông Hành lang kinh tế Đông - Tây nhằm kết nối Lào, Thái Lan với biển Việt Nam. Nhân cơ hội này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam ngỏ lời mời Đại sứ và đại diện các tổ chức Hàn Quốc đến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị trong thời gian tới.

Phát biểu tại phiên làm việc, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan ghi nhận những đề xuất từ phía Chính quyền tỉnh Quảng Trị và đề nghị tỉnh Quảng Trị trong thời gian tới kết nối chặt chẽ và trao đổi thông tin cụ thể hơn để Chính phủ và các cơ quan Hàn Quốc có cở sở hỗ trợ và hợp tác với tỉnh./.

Nguồn tin: HTQT

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  Lời ngỏ
Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị được thành lập ngày 12/02/2003 theo Quyết định số 24/2003/QĐ 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây