Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam tiếp và chủ trì cuộc họp với đoàn công tác Trung tâm Hành động quốc gia Khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET)

Thứ ba - 23/06/2020 16:50
Sáng ngày 23/6/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tiếp và chủ trì cuộc họp với đoàn công tác do ông Trần Đức Hùng, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) làm trưởng đoàn. Cùng tham dự buổi làm việc còn có bà Christine Davachi Gandomi, Phó Trưởng phòng môi trường - Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam, Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Triều Thương, Phó Giám đốc sở Ngoại vụ Nguyễn Đức Quang và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức hội liên quan.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam tiếp và chủ trì cuộc họp với đoàn công tác Trung tâm Hành động quốc gia Khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET)
Trung tâm hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) trực thuộc Bộ Quốc phòng với vai trò là chủ dự án Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của Người khuyết tật (NKT) tại các tỉnh bị phun rải nặng Chất da cam do USAID tài trợ đang trong giai đoạn chuẩn bị hoàn thiện hồ sơ trình phê duyệt và triển khai dự án. Dự án dự kiến được triển khai tại 8 tỉnh của Việt Nam bị phun rải nặng chất da cam (Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Bình Định, Kon Tum, Bình Phước, Đồng Nai và Tây Ninh) trong 5 năm (2020 - 2024) với tổng số vốn ODA không hoàn lại 65 triệu USD. Mục tiêu của dự án nhằm cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật (NKT) tại các tỉnh tham gia dự án.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Trần Đức Hùng, Phó Tổng Giám đốc NACCET cho biết NACCET được thành lập vào ngày 21/6/2019 với nhiệm vụ khắc phục chất độc tồn lưu sau chiến tranh và khắc phục các sự cố môi trường. Dự án Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của NKT tại các tỉnh bị phun rải nặng Chất da cam được xem là dự án lớn của NACCET kể từ khi thành lập. Hiện tại, NACCET đang trong giai đoạn hoàn thiện Văn kiện dự án để trình phê duyệt. Chính vì vậy, đoàn công tác mong nhận được sự hỗ trợ và phối hợp từ UBND tỉnh Quảng Trị và các cơ quan liên quan để có thể nắm bắt thông tin, nhu cầu, hình thức hỗ trợ người khuyết tật và người khuyết tật là nạn nhân chất độc da cam tại tỉnh Quảng Trị, sớm hoàn thiện Văn kiện dự án; đồng thời trao đổi, thảo luận phương thức triển khai, tổ chức thực hiện dự án nói trên.

Tại buổi làm việc, Đ/c Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị bày tỏ sự vui mừng và cảm ơn vì Quảng Trị được chọn là 1 trong 8 tỉnh của Việt Nam nhận được sự hỗ trợ có ý nghĩa từ NACCET và USAID. Tỉnh Quảng Trị là 1 trong những tỉnh có số người khuyết tật cao trong nước với gần 27.000 người, hơn 1.800 trẻ em khuyết tật trong đó 8.520 người là nạn nhân chất độc da cam. Tỉnh Quảng Trị có nhiều chính sách và hoạt động để hỗ trợ NKT nhưng ngân sách và nguồn lực vẫn còn hạn chế. Tỉnh cũng nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức PCPNN đối với người khuyết tật tuy nhiên các chương trình, dự án này đều hoạt động đơn lẻ. Lãnh đạo UBND tỉnh đánh giá dự án này có quy mô lớn, mang tính toàn diện, sẽ có tác động sâu sắc và tích cực đến NKT và NKT là nạn nhân chất độc da cam tại tỉnh Quảng Trị. PCT Hoàng Nam đồng ý với đề xuất của NACCET chọn Quảng Trị là địa phương để tổ chức Lễ khởi động dự án trong thời gian tới sau khi được Chính phủ Việt Nam phê duyệt tiếp nhận dự án này. Đồng thời UBND tỉnh chỉ định Sở Ngoại vụ là cơ quan đầu mối của tỉnh Quảng Trị để khâu nối, liên hệ và trao đổi thông tin giữa tỉnh Quảng Trị và các đối tác dự án. Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị, PCT Hoàng Nam cam kết UBND tỉnh Quảng Trị sẽ đặc biệt quan tâm, chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp chặt chẽ với NACCET để dự án sớm được phê duyệt và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ đến người khuyết tật tại vùng dự án./.

Nguồn tin: HTQT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  Lời ngỏ
Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị được thành lập ngày 12/02/2003 theo Quyết định số 24/2003/QĐ 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây