Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị và tổ chức Viện trợ Nhân dân Na-Uy ký kết tiếp tục hợp tác triển khai dự án “Phát triển Năng lực cho Trung tâm Hành động bom mìn tỉnh Quảng Trị (QTMAC), giai đoạn 2020-2021

Thứ năm - 07/05/2020 18:27
Ngày 07/5/2020, Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị và tổ chức Viện trợ Nhân dân Na-Uy (NPA) ký kết Biên bản thỏa thuận về việc tiếp tục hợp tác triển khai dự án “Phát triển Năng lực cho Trung tâm Hành động bom mìn tỉnh Quảng Trị (QTMAC), giai đoạn 2020-2021", ngân sách dự án là 181.779 Bảng. Dự chỉ đạo và chứng kiến Lễ ký có ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tỉnh, bà Nguyễn Triều Thương, Giám đốc Sở Ngoại vụ, đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, ông Jan Erik Støa, Giám đốc quốc gia NPA Việt Nam và đại diện một số tổ chức phi chính phủ nước ngoài đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
Tính đến đầu tháng 5/2020, với việc ký kết Biên bản thỏa thuận với tổ chức NPA, Sở Ngoại vụ đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan vận động được 17 dự án, viện trợ phi dự án mới phục vụ nhu cầu khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh, phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo tại địa phương với tổng giá trị cam kết toàn dự án trên 6,46 triệu USD.

Với tiền thân là Trung tâm điều phối khắc phục hậu quả chiến tranh tỉnh Quảng Trị (LWCC), ngày 06/11/2018, Sở Ngoại vụ và tổ chức NPA đã ký kết biên bản thỏa thuận về việc hỗ trợ “Phát triển năng lực cho Trung tâm Hành động bom mìn tỉnh Quảng Trị (QTMAC)” và được UBND tỉnh phê duyệt dự án vào tháng 12/2018. Trong giai đoạn 1 dự án (từ 01/9/2018 - 31/3/2020), dưới sự quản lý trực tiếp của Sở Ngoại vụ - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tỉnh, QTMAC đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, góp phần quan trọng vào công cuộc khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh của tỉnh nhà. Trung tâm QTMAC đã giao 66 nhiệm vụ cho các tổ chức rà phá khu vực khẳng định nguy hiểm bom chùm (CHA) với diện tích rà phá được là 43.280.736 m2, giao 02 nhiệm vụ rà phá phục vụ phát triển kinh tế - xã hội với diện tích 15.482 m2… Năm 2019 và quý 1/2020, tỉnh Quảng Trị tiếp tục ghi nhận không có xảy ra tai nạn và nạn nhân bom mìn.

Từ hiệu quả của dự án trong giai đoạn trước, Sở Ngoại vụ và tổ chức NPA tiếp tục hợp tác triển khai dự án QTMAC, giai đoạn 2020-2021 với mục tiêu giảm thiểu đến mức thấp nhất tai nạn bom mìn và ảnh hưởng của bom mìn, vật nổ đối với cộng đồng, hướng tới một Quảng Trị “an toàn” vào năm 2025, nơi bom mìn, vật nổ không còn là trở ngại đối với sự phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, định hướng xây dựng QTMAC trở thành Trung tâm Hành động bom mìn khu vực và đầu mối kết nối với Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC). Bộ Phát triển quốc tế Vương quốc Anh (DFID) là cơ quan tài trợ triển khai dự án trong 2 giai đoạn với số tiền gần 14 tỷ VNĐ.

Tin web ky ket Mou voi NPA 7 5 2020 anh 2

Đồng chí Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu chỉ đạo tại lễ ký, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh mô hình khắc phục hậu quả bom mìn tỉnh Quảng Trị nói chung và mô hình hoạt động của QTMAC nói riêng được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Cơ quan Phát triển quốc tế Anh, các tổ chức Chính phủ và phi Chính phủ đánh giá là một trong những mô hình quản lý, điều phối các hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn hiệu quả nhất trên thế giới. Đồng thời, lãnh đạo UBND tỉnh đánh giá cao sự hợp tác có hiệu quả giữa Sở Ngoại vụ và tổ chức NPA trong việc triển khai dự án QTMAC trong giai đoạn 1 vừa qua và giao nhiệm vụ trong thời gian tới, đặc biệt là việc nâng cao năng lực QTMAC, kết nối nhiều hơn với các dự án bom mìn, các cơ quan chính quyền, địa phương khu vực miền Trung, VNMAC và sớm đưa ra Bộ Tiêu chí đánh giá 01 địa phương an toàn bom mìn./.