Sở Ngoại vụ Quảng Trị

http://thunghiem.quangtri.gov.vn


Họp Ban Chỉ đạo khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tỉnh

Ngày 02/3/2020, tại Trụ sở UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tỉnh (Ban Chỉ đạo) tổ chức cuộc họp mở rộng nhằm đánh giá công tác năm 2019 và định hướng nhiệm vụ năm 2020. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam - Trưởng Ban Chỉ đạo chỉ đạo chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có các thành viên Ban Chỉ đạo khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tỉnh và các cán bộ liên quan của cơ quan thường trực và Trung tâm hành động bom mìn tỉnh (QTMAC).
Họp Ban Chỉ đạo khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tỉnh
Hiện tại trên địa bàn tỉnh có 07 tổ chức/dự án phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) đang hợp tác triển khai các chương trình, dự án khắc phục hậu quả bom mìn. Các tổ chức, dự án đang hợp tác triển khai có tổng số vốn hơn 11 triệu USD. Trong đó, giai đoạn 2019-2020, tỉnh đã vận động được 08 dự án/viện trợ phi dự án PCPNN mới trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế- xã hội với tổng ngân sách 3,4 triệu USD.

Trong năm 2019, Ban Chỉ đạo đã giao 66 nhiệm vụ rà phá khu vực khẳng định nguy hiểm bom chùm (CHA) với diện tích rà phá 43.280.736 m2; giao 2 nhiệm vụ rà phá bom mìn phục vụ phát triển kinh tế- xã hội với diện tích 15.482 m2; giao 1.224 nhiệm vụ xử lý lưu động bom mìn thông qua đường dây nóng của Trung tâm QTMAC; khảo sát bom chùm với diện tích đạt được 138.064.399 m2; tổng số bom mìn vật nổ tìm thấy và xử lý an toàn trong các hoạt động là 21.379 quả các loại trong đó: bom chùm 9.306 quả; các loại bom mìn, vật nổ khác 12.058 quả; bom 250 bảng trở lên 15 quả. Giáo dục nhận thức bom mìn 4.868 lần với 128.377 lượt người tham gia.

Bên cạnh đó, các dự án, tổ chức PCPNN cũng đã có nhiều hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn như tặng xe lăn, hỗ trợ phát triển chăn nuôi bò, dạy nghề, tặng học bổng... góp phần giúp nhiều người khuyết tật, học sinh là con em nạn nhân bom mìn khắc phục khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Đặc biệt, năm 2019 là năm thứ 2 trên địa bàn tỉnh không có tai nạn và nạn nhân bom mìn.

Sau khi nghe báo cáo của cơ quan thường trực và ý kiến tham gia của các cơ quan thành viên để làm rõ một số khó khăn vướng mắc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam - Ban Chỉ đạo khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tỉnh biểu dương, ghi nhận sự nỗ lực các sở, ngành, địa phương; sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế để đạt được các kết quả tích cực trong năm qua.

Để tiếp tục triển khai Kế hoạch hoạt động giai đoạn 2016-2020 của Ban Chỉ đạo, Phó Chủ tịch Hoàng Nam yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan trong thời gian tới cần nhanh chóng khắc phục những hạn chế, nỗ lực hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ được giao để mang lại hiệu quả cao hơn, hoàn thành các mục tiêu đã đề ra theo hướng bền vững, bám sát Chương trình Hành động khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh, giai đoạn 2016-2025 của tỉnh./.

Nguồn tin: HTQT

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây